Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lọc với chi phí phải chăng, rẻ hơn với các bộ lọc đang được bán trên thị trường. Thì hãy cùng Faros Tìm hiểu hệ thống lọc 3 thùng rời cho hồ cá Koi qua bài viết sau đây.

Lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời cho hồ cá Koi

Có rất nhiều hệ thống lọc trên thị trường, mọi hệ thống đều mang mục đích chung là lọc nước, giúp hệ sinh thái hồ cá Koi trở nên sạch sẽ hơn. Hệ thống lọc 3 thùng rời, trước tiên bạn cần có 3 thùng nhựa chứa nước, sau đó dùng dụng cụ khoan lỗ ở thành và đáy của 3 thùng nhựa này.

Khoan đáy để thiết lập đường ống xả đáy, khoan thành để tạo hệ lọc tràn trên và dưới, đồng thời khoan lên một lỗ xả tràn khi các phuy nhựa bị tắc nghẽn hoặc bơm quá mạnh,… Chuẩn bị ống dẫn nước, đầu ra bẻ cong để tạo luồng xoáy gom phân ở đáy của phuy nhựa thứ nhất.

Hệ thống lọc 3 thùng rời

Hệ thống lọc 3 thùng rời

Nguyên lý hoạt động của các thùng trong hệ thống

Thùng 1: ở thùng này sẽ nhận nước từ hồ cá chảy vào, được xem như thùng để lọc lắng các chất thải, chất bẩn, phân,… Những vật liệu lọc được sử dụng như bông lọc, chổi lọc, J-mat, để cản các chất lơ lửng trong nước trước khi nước chảy qua thùng thứ 2.

Thùng 2: được thiết lập thêm những đường ống nhựa để đặt bộ sủi tạo oxi cho các vi sinh vật. Bên cạnh đó, làm giá đỡ cho các vật liệu lọc như bóng nhựa bio, thanh sứ lọc, gốm lọc theo kiểu lọc sinh học. Những vật liệu xếp chồng lên nhau nhưng vẫn tạo được khoảng trống cho nước lưu thông, bên cạnh giữ lại những chất cặn chưa lọc hết ở thùng 1. Vật liệu lọc ở thùng này là giá thể để các vi sinh vật trú ngụ, có lợi cho nguồn nước.

Thùng 3: Nước sau khi chảy từ thùng 2 sang thùng 3. Thùng phuy thứ 3 thường được đặt các vật liệu hóa học như than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh,… dùng để lọc các kim loại nặng, các độc tố hòa tan trong nước.

Ưu điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời

Độ bền tương đối cao: các thùng sử dụng trong hệ thống lọc đa số làm từ nhựa, có thể là các kim loại khác. Nên chọn thùng chất lượng để thời gian sử dụng được lâu, có thể lên tới cả chục năm. Như vậy, sẽ giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, đỡ phải thay thùng lọc thường xuyên.

Sạch nước để nuôi cá Koi: cá Koi rất đòi hỏi về môi trường sống, đặc biệt là nguồn nước phải sạch, và các chỉ số nước phải đạt tiêu chuẩn nhất định của giống cá này. Hệ thống lọc 3 thùng rời hỗ trợ nguồn nước trong hồ trong trạng thái luôn sạch, lọc bỏ nhiều vi khuẩn, cặn bẩn, chất thải và cung cấp nhiều chất khoáng thông qua các vật liệu lọc lắp trong các thùng. Giúp cho bể cá cảnh đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, lên màu đẹp.

Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải đầu tư máy lọc nước tốn kém đắt đỏ thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống lọc 3 thùng rời. Tiền mua các thùng chứa cũng như  vật liệu không quá đắt, phù hợp với nhu cầu của nhiều người chơi koi.

Hệ thống lọc làm từ 3 thùng nhựa

Hệ thống lọc làm từ 3 thùng nhựa

Nhược điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời

Kích thước lớn: các thùng chứa có kích thước lớn nên khá cồng kềnh, do đó chiếm rất nhiều diện tích. Nếu sân vườn không quá rộng sẽ khiến không gian khá chật chội và mất thẩm mỹ.

Quá trình lắp đặt phức tạp: do đây là bộ lọc “tự chế” nên bạn phải làm thủ công bằng tay. Bạn cần phải đục lỗ thùng chứa để nối các đường ống nước với nhau. Công đoạn đòi hỏi sự chính xác, vì kích thước ống và lỗ khoan không khớp sẽ gây rò rỉ nước hoặc lủng thùng chứa.

Thay vật liệu lọc thường xuyên: các vật liệu lọc sẽ bám bẩn, tích tụ những chất thải sau một thời gian sử dụng. Do đó, gia chủ cần thường xuyên kiếm tra và thay những vật liệu lọc mới để đảm bảo chất lượng nước. Bên cạnh đó, cần thường chuyên chà rửa thùng chứa nước vì chúng dễ bám rêu, tảo, cặn bẩn. Vì vậy, sẽ tốn thời gian và công sức của người nuôi.

Trên đây là thông tin để Tìm hiểu hệ thống lọc 3 thùng rời cho hồ cá KoiFaros muốn gửi đến quý bạn đọc để có nhìn nhận rõ hơn về bộ lọc này. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn được các bộ lọc thích hợp cho hồ Koi nhà mình. Dù là hệ thống lọc nào đi nữa, chỉ cần hoạt động đúng công suất, đúng nguyên lý đều mang lại lợi ích tốt cho hồ, giúp cá khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Xem thêm
Sơ lược bộ lọc bể cá và cách lắp đặt cơ bản
Thiết Kế Nhà Phố Diện Tích 5x20m Hiện Đại Cực Đẹp