Sử dụng sỏi để lát sân vườn không còn quá xa lạ trong trang trí sân vườn. Nhưng không phải ai cũng hiểu được những điểm lợi và điểm không thuận lợi. Để chắc rằng, việc sử dụng sỏi phù hợp với sân vườn nhà bạn. Hãy cùng Faros tìm hiểu Lưu ý khi sử dụng sỏi lát sân vườn qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý sử dụng sỏi lát sân vườn

Đối với hệ thống thoát nước

Thiết kế sỏi trang trí sân vườn làm nền đòi hỏi phải có chỗ thoát nước tốt. Thông thường, người thiết kế sẽ chọn khu vực có sườn dốc để nước có thể thoát theo chiều đổ xuống. Có như vậy nước sẽ không bị đọng lại ở các vùng trũng khiến cây trồng có thể bị thối rễ hoặc chết.

Trong trường hợp gia chủ sử dụng sỏi để lát trên mặt đất thì việc thấm nước và thoát nước sẽ vô cùng khó khăn. Như vậy sẽ nước bị ứ đọng gây mất mỹ quan sân vườn, hay phát ra mùi hôi khó chịu, tệ hơn là gây hại cho cây cối.

Thiết kế sỏi lát sân vườn làm đường đi

Thiết kế sỏi lát sân vườn làm đường đi

Hướng chiếu mặt trời

Nhận được ánh sáng mặt trời là điều quan trọng của hầu hết thực vật, dù có một số loài có khả năng sống dưới bóng râm. Khi thiết kế sỏi lát sân vườn, cần quan tâm đến yếu tố hướng chiếu sáng của mặt trời để tạo điều kiện cho cây và hoa sống tốt.

Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời chiếu vào để nước đọng sẽ bóc hơi, hạn chế độ ẩm thấp cho khu vườn. Lưu ý độ hắc nắng của những viên sỏi có thể gây khó chịu cho gia đình vào mùa nắng gắt, nắng hạn.

Sử dụng đá sỏi, hợp lý

Theo phong thủy, khi rải sỏi quá nhiều sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, gây tổn hại đối với dương khí. Rải sỏi một cách hợp lý sẽ mang lại sự tao nhã cho không gian sân vườn. Trong vườn nên trồng các loại cây xanh xen kẽ với sỏi tạo nên một không gian tổng hài hòa và cân bằng cho ngôi nhà.

Nên lựa chọn sỏi lát sân vườn có kích thước phù hợp và có sự phân bổ cũng như sắp xếp hợp lý. Nếu như không gian quá nhỏ, sử dụng nhiều sỏi quá to sẽ gây mất cân bằng về thị giác. Nếu như không gian lớn, sử dụng sỏi quá bé, màu sắc không phù hợp, số lượng ít sẽ không tạo được ấn tượng.

Chọn mẫu sỏi phù hợp

Chọn mẫu sỏi phù hợp

Thông thường sử dụng sỏi để trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà tạo thành các mảng màu xen kẻ nhau, nhìn tổng thể rất đẹp. Các loại sỏi trang trí màu sắc đẹp, nổi bật, bắt mắt được ưa chuộng nhiều như soi trắng, vàng, tím, hồng,… Cần lưu ý chọn lọc kỹ càng tránh các viên sỏi có hình thù kỳ lạ, sỏi xấu làm ảnh hưởng không gian sân vườn nhà bạn.

Vệ sinh sỏi

Những viên sỏi để ngoài trời, sau một thời gian dài bởi các tác động của môi trường sẽ bị bám rong rêu do nước, độ ẩm; hay bị ngã màu do ánh nắng mặt trời. Làm vệ sinh sỏi sẽ giúp chúng trông mới hơn, hạn chế được các mầm bệnh gây hại cho cây cảnh xung quanh.

Nhìn chung, những cụm đá sỏi có chức năng làm đẹp cho các mảng khuôn viên nhà bạn, tạo nên những mảng màu khác nhau trong bức tranh tổng thể. Những điều này làm sân vườn trở nên màu sắc, sinh động hơn.

Trên đây là thông tin về Lưu ý khi sử dụng sỏi lát sân vườnFaros muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn trong quá trình chọn sỏi là vật liệu trang trí. Hy vọng những chia sẻ trên giúp quý bạn đọc đang có dự định sử dụng sỏi trang trí không gian sống sẽ cân nhắc xem có phù hợp hay không, để có những chọn lựa hiệu quả cho căn nhà.

Xem thêm bài viết
Bỏ túi cách lựa chọn đèn năng lượng mặt trời sân vườn đúng cách
Vì sao đá ốp mặt tiền lại trở thành xu hướng lựa chọn hiện nay?