Mẫu nhà 3 gian 2 chái – Nhà 3 gian 2 chái là gì ?

Tại sao gọi là Nhà 3 gian 2 chái ?

Nhà gỗ được xem là một trong những giá trị văn hóa đa dạng và phong phú của Việt Nam. Nhà gỗ tồn tại khá lâu đời, trong các buổi nói chuyện của các ông bà bạn thường nghe nói đến nhà 3 gian 3 chái,nhà 3 gian 2 chái, hay nhà 5 gian 2 chái,. Bạn thắc mắc không hiểu thế nào là nhà 3 gian 2 chái. Để bạn hiểu rõ về khái niệm này. Mình sẻ chia sẽ cho bạn một số thông tin về nhà 3 gian 2 chái.

Khái niệm nhà 3 gian 2 chái là gì ?

Nhà 3 gian 2 chái là ngôi nhà gồm có 3 căn phòng, và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ. Theo nhiều thông tin lưu truyền thì nhà 3 gian 2 chái có 3 gian nhà. Gian ở giữa là gian chính. Gian nhà này thường dùng làm nơi thờ cúng gồm một bộ bàn thờ cúng tổ tiên. Ở đây thường có một bộ bàn ghế tiếp khách, hay sập ngày xưa.

Hai gian còn lại ở hai bên cạnh, thường được dùng làm nơi nghỉ ngơi, gồm giường hoặc phản. Một gian là phòng ngủ của chủ nhân. Gian còn lại dành cho khách hoặc con cái. Hai chái là 2 phòng nhỏ ở đầu nhà. 3 gian chính sáng và rộng hơn 2 chái. Đây là phòng ngủ cho gia đình hoặc là nơi cất chứa thóc lúc, đồ đạc…

Hình ngôi nhà 3 gian 2 chái

Nhà ba gian hai chái có diện tích không quá lớn. Chính vì vậy đối với các bạn chưa từng vào nhà ai kiểu 3 gian 2 chái sẽ khiến bạn cảm thấy lạ. Hơi choáng ngợp với kiểu cách thiết kế, trưng bày bên trong. Tuy nhiên với nhiều bạn, đặc biệt là những người phương tây đến Việt Nam du lịch. Họ thường rất thích mẫu nhà 3 gian 2 chái này.

Một số mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp

 

Mẫu nhà 5 gian

 

Hình ngôi nhà 3 gian 2 chái