Nhà kẻ truyền là gì ? Tại sao lại gọi là nhà kẻ truyền 

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền hay còn gọi là nhà kẻ truyền. Là mô hình làm nhà được sử dụng chủ yếu bằng các loại vật liệu bằng gỗ cổ kính, những mái ngói rêu phong, những sân vườn rộng rãi. Thích hợp là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời, nơi thư giãn sau những khoảng thời gian học tập và làm việc căng thẳng.

Một số loại gỗ được sử dụng khá phổ biến như gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan… để xây dựng, tạo khung cột, mái ngói, khung ngang, kết hợp với các chữ nho tạo nên nét truyền thống rất riêng mà các thiết kế nhà ở khác khó có thể có được.

 

Phân loại nhà gỗ kẻ truyền

Mô hình kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền được phân chia theo số gian, tuỳ theo từng điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình mà xây dựng nên nhà gỗ 3 gian, 4 gian, 5 gian hay thậm chí 7 gian.

Cụ thể hơn nữa, với lối thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền gồm 6 cột được tính từ bên ngoài vào trong, cột hiên, cột con, cột cái rồi lại tới cột cái, cột con và cột hậu. Mang đậm nét đặc sắc trong từng hoa văn chạm trổ, thông thường những gian nhà gỗ 3 gian đều có sự kết hợp của các loại hoa văn chạm trổ tứ quý như tùng, cúc, trúc, mai. Đương nhiên, các hoạ tiết này còn phải phù hợp với thổ ngưỡng và vùng miền xây dựng.

Mẫu nhà kẻ truyền là gì

Tiếp theo là mô hình nhà gỗ 4 gian kẻ truyền. Đây được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những hộ gia đình có hạn chế về không gian, nhà gỗ 4 gian kẻ truyền không gây cảm giác chặt chội mà vẫn giữ được nét duyên dáng, trong lành của một căn nhà truyền thống cần có.

Ngoài ra, trong kiến trúc nhà gỗ 4 gian còn là những kết cấu khác nhau nhưng vẫn tạo được một khối kiến trúc tổng hợp hoàn mỹ cho căn nhà.