Các mẫu nhà được xây dựng bằng bê tông vốn đã trở nên quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nhưng với sự hội nhập, không ngừng tìm tòi và học hỏi những cái mới lạ từ thế giới. Hiện nay mẫu nhà thép tiền chế đang được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để xây dựng. Vậy mẫu nhà này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết hôm nay.

Sự khác nhau giữa nhà thép tiền chế so với các kiểu nhà trước

Những mẫu nhà hiện nay phần lớn là được xây dựng theo cách thông thường vốn được thực hiện từ trước tới nay đó chính là bổ bê tông – xây dựng bằng gạch, ngói, gạch ngói Còn đối với nhà thép tiền chế thì được xây dựng chủ yếu bằng các cấu kiện thép. Bên cạnh đó là các tấm tạo hình lợp mái, làm sàn, vách ngăn giữa các không gian.

Nhà tiền chế

Nhà tiền chế

Các kiểu nhà tiền chế hiện nay

Vì kết cấu đặc biệt nên nhà tiền chế được xây dựng cho các nhà kho, cửa hàng, nhà trưng bày, siêu thị, tòa nhà thương mại và hiện nay phổ biến nhất là các quán cafe, nhà ở dân dụng như thiết kế nhà phố, biệt thự mini,…

Xây dựng quan cà phê kiểu thép tiền chế

Xây dựng quan cà phê kiểu thép tiền chế

Nhà dân dụng tiền chế

Nhà dân dụng tiền chế

Các giai đoạn cần thiết để xây dựng nhà thép tiền chế

Một ưu điểm lớn nhất của nhà tiền chế là thời gian xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm nhiều chi phí. Tuy vậy thì để xây dựng một nhà tiền chế cũng cần trải qua các giai đoạn sau:

Thiết kế bản vẽ

Sau khi đến trực tiếp để xem xét mảnh đất thực tế. Các kiến trúc sẽ lên kế hoạch và ý tưởng thiết kế bản vẽ nhà phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Bản vẽ giúp các gia chủ dễ dàng hình dung về ngôi nhà của mình trong tương lai, cùng với đó là các yêu cầu về tải trọng, tính thẩm mỹ.

Gia công kết cấu

Đây có được xem là giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng của toàn bộ ngôi nhà. Dựa vào bản vẽ của kiến trúc sư thực hiện mà gia công các cấu kiện thép theo yêu cầu để sau này chỉ việc lắp ráp lại. Khi thực hiện giai đoạn này, một vài yếu tố cần được đảm bảo như

Các mối hàn

Việc liên kết các cấu kiện thép bằng các mối hàn cần được kiểm tra chặt chẽ cả bằng mắt thường và máy móc như kiểm tra từ tính để đảm bảo ngôi nhà sau khi lắp ráp, xây dựng được bền, chắc.

Kiểm tra độ cong vênh của kết cấu

Kiểm tra với máy uốn để đảm bảo rằng kỹ thuật chính xác làm cho kết cấu hoàn chỉnh.

Lớp sơn

Các lớp sơn trên bề mặt thép có 3 lớp : lớp phủ chống gỉ với độ dày không được nhỏ hơn 80μm và hai lớp phủ bên ngoài để giúp tăng cường tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho các cấu kiện thép.

Cấu tạo nhà thép tiền chế

Cấu tạo nhà thép tiền chế

Lắp ráp các cấu kiện thép và hoàn thiện thi công

Thực hiện theo các bước

  • Tiến hành lắp ráp theo thứ tự, tầng phần để đảm bảo sự an toàn và vững chắc cho ngôi nhà:
  • Cột, kèo được đặt trước
  • Lắp rắp các khung vào, khung thứ hai vào thanh cuối cùng.
  • Hoàn thiện ngôi nhà với các tôn lợp mái, tấm lót sàn, tấm tạo hình,…
Nhà tiền chế hoàn thiện

Nhà tiền chế hoàn thiện

Trên đây là một số thông tin về nhà thép tiền chế và các bước để xây dựng mẫu nhà độc đáo, sáng tạo này. Hi vọng bài viết giúp bạn hình dung rõ hơn về mẫu nhà này và có thêm ý tưởng cho việc xây dựng các công trình sắp tới.