Cây bóng mát là một trong những loại cây thường thấy trong các sân vườn của Việt Nam. Ngoài tác dụng chính là che nắng, tạo khoảng sân mát để gia đình có thể sinh hoạt. Thì một số loài cây còn có hoa đẹp mắt, là điểm nhấn trong các sân vườn. Kiến trúc Ngũ Sắc sẽ gởi tới bạn đọc những loại cây bóng mát tiểu biểu có hoa để mọi người tham khảo

Top cây bóng mát có hoa phổ biến ở Việt Nam

Lưu ý khi thiết kế sân vườn cần rất nhiều tiểu cảnh trang trí, bên cạnh đó là các loại cây cảnh phối hợp. Có nhiều loại cây bóng mát khác nhau, nhưng những cây có hoa được yêu thích hơn cả bởi sắc hoa vừa đẹp lại tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ

Cây giáng hương

Giáng hương thuộc loại cây gỗ, dáng cao, nhiều cành nhánh, với lá xum xuê nên có tác dụng che nắng rất tốt. Ngoài ra cây dễ chăm sóc, lại ít rụng lá nên không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc. Cây có hoa màu vàng nhỏ và có mùi rất thơm. Đây cũng được biết đến như là loài cây lấy gỗ nổi tiếng.

Cây giáng hương với hoa vàng nổi bật

Cây giáng hương với hoa vàng nổi bật

Cây lộc vừng

Lộc vừng là loài cây lâu năm, khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây lộc vừng có hoa nhỏ mọc theo chùm thẳng dài thành một chuỗi như pháo giấy ngày tết. Lộc vừng  thường có hoa màu trắng, hoặc đỏ với những sợi tua tủa rũ xuống rất đẹp mắt, còn một số loại lộc vừng khác còn có thể có hoa màu vàng mọc ra từ các nhánh lá của cây lộc vừng. Ngoài tác dụng che mát, cây còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt cho gia đình. Một số bộ phận của cây còn được dùng để làm thuốc chữa bênh.

Cây lộc vừng mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Cây lộc vừng mang nhiều ý nghĩa phong thủy

 Cây muồng hoàng yến

Muồng hoàng yến hay Osaka gây ấn tượng bởi sắc hoa vàng. Các bông hoa mọc theo cụm, cành rủ xuống rất đẹp mắt. Cây mang nhiều ý nghĩa may mắn và tài lộc, thường nở hoa vào mùa hè. Trồng muồng hoàng yến trong sân vườn vừa tạo bóng mát, mang năng lượng tốt lại có khả năng cải thiện chất lượng không khí tốt.

Cây muồng hoàng yến trồng trước sân đẹp

Cây muồng hoàng yến trồng trước sân đẹp

Chuông vàng

Cây chuông vàng tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người đối diện bằng những cụm hoa vàng nở to xòa như chiếc chuông úp ngược. Màu lá xanh mướt và sức sinh trưởng mạnh mẽ. Tất cả những yêu điểm đó đều được hội tụ trong một loại cây khiến chuông vàng được ưu ái chọn trồng trước mái hiên, cửa chính và hàng rào. Khi hoa nở cũng là lúc lá cây rụng dần và chỉ còn những chùm hoa màu vàng rực rỡ nở thành chùm đung đưa trước gió.

Chuông vàng là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc

Chuông vàng là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc

Kèn hồng

Với sắc hồng dịu nhẹ của hoa, cây kèn hồng sẽ thu hút ngay ánh nhìn của khách khi bước chân vào sân vườn của bạn. Cây có hoa hình chuông, mọc thành chùm. Thông thường khi cây ra hoa, hầu hết lá đều rụng, trên đầu mỗi cành chỉ nhìn thấy những cụm hoa tím tím hồng hồng trông rất dễ thương.

Kèn hồng với hoa màu hồng đẹp mắt

Kèn hồng với hoa màu hồng đẹp mắt

Tường vi

Đây loài cây bóng mát có hoa đẹp, cánh mỏng manh màu hồng phấn, nhẹ nhàng, có giá trị thẩm mỹ cao nên rất được yêu thích và ưa chuộng. Cây thường cho hoa vào mùa hè, ưu nắng, khi nở rộ khiến cho sân vườn nổi bật hơn rất nhiều.

Hoa tường vi mỏng manh, kiêu sa

Hoa tường vi mỏng manh, kiêu sa

Cây móng bò

Cây móng bò có các màu hoa đặc trưng là đỏ, tím, trắng với 2 thùy trông giống móng bò. Những chùm hoa mọc ở nách lá hoặc đầu cành có hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không khí. Cây thường được trồng ở các thiết kế sân vườn để tạo bóng mát, điều hòa không khí xung quanh. Bên cạnh đó, nhiều bộ phận của cây còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Móng bò là cây có hoa nên trồng trong sân vườn

Móng bò là cây có hoa nên trồng trong sân vườn

Trên đây là một số loài cây bóng mát có hoa đẹp và mùi hương bạn có thể tham khảo để trồng trong sân vườn của mình. Từ thiết kế nhà cấp 4 sân vườn cho tới các thiết kế sân vườn biệt thự đều vô cùng phù hợp để tạo nên sự sang trọng cho không gian.

Bài Viết Xem Thêm:

Thiết Kế Biệt Thự Vườn Có Hồ Bơi Thể Hiện Đẳng Cấp Và Sang Trọng

Một Số Kiểu Thiết Kế Mẫu Gạch Lát Sân Vườn Đẹp

5 loại đá làm hồ cá Koi, sân vườn, tiểu cảnh