Muốn sở hữu một hồ cá có nước trong và sạch sẽ, bạn phải biết sử dụng một vài vật liệu lọc. Những vật liệu hỗ trợ quá trình lọc nước và nuôi dưỡng hệ sinh thái bể cá. Hôm nay, hãy cùng Faros tìm hiểu Sơ lược về những loại đá lọc nước trong hồ cá qua bài viết sau đây.

Những loại đá lọc nước thông dụng

Đá nham thạch

Đá nham thạch còn gọi là đá lọc nước được sử dụng rộng rãi và phổ biến từ nhiều năm trở lại đây. Đá nham thạch dùng cho lọc trên và lọc dưới, có tác dụng nuôi vi sinh vật, không có tác dụng làm tăng hoặc giảm pH trong nước.

Đá nhan thạch lọc nước

Đá nhan thạch lọc nước

Trước khi khi sử dụng quý khách cần rửa kỹ cho bớt chất bột của nham thạch vì bột này có thể chui vào các lỗ của viên nham thạch làm giảm diện tích trú ngụ của vi sinh. Cũng như làm đục nước hoặc đọng trên đáy bể chính, mất thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng sau nhiều lần rửa dù không thấy hết chất bột .

Đá long vũ

Đá lông vũ hay còn gọi là nham thạch trắng. Đá lọc nước này là một loại vật liệu lọc xốp, và nhẹ hơn nham thạch đỏ, có nhiều lỗ nhỏ li ti cho vi sinh bám, đá không gây ảnh hưởng đến PH trong hồ. Loại đá này xuất hiện từ năm 2017, tính chất cũng gần giống như đá nham thạch. Nhưng chỉ là nơi trú ẩn của các vi sinh vật có lợi tốt hơn đá nham thạch. Bởi vì, đá long vũ có nhiều lỗ nhỏ để rong rêu hay vi sinh bám vào và làm mềm nước.

Đá long vũ

Đá long vũ

Khi vệ sinh rữa và sử dụng cũng dễ dàng hơn. Chỉ có đều nó nỗi lềnh bềnh trên mặt nước khi còn mới. Ngâm vài ngày thì được vi sinh bấm và chìm xuống nước như các loại vật liệu khác.

Sứ lọc Bio

Được làm từ gốm có độ xốp cao, dạng hình trụ, bề mặt lọc lớn thích hợp làm vật liệu lọc đặc biệt dành cho bộ lọc sinh học nước ngọt và hồ cá cảnh nước biển, vật liệu lọc hồ thủy sinh, lọc bể cá rồng, lọc ao Koi. Có độ thấm và cấu trúc xốp cao, tạo ra một môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Với hệ vi sinh phát triển sẽ giúp khử Ammonia, Nitrite và Nitrate.

Sứ lọc Bio

Sứ lọc Bio

Sứ đá lọc nước cấu tạo với nhiều lỗ rỗng không đều tạo thành một lớp đệm khổng lồ là nơi lưu trú cho những vi khuẩn có ích. Có tác dụng giảm thiểu mùi tanh của nước do tác động hóa lọc, vấn đề về tảo sẽ được giảm thiểu và vi khuẩn có hại sẽ được kiểm soát. Sứ lọc bio thích hợp với bể nước hoặc hồ ao, bộ lọc giàn bên ngoài, bộ lọc hộp khép kín, bộ lọc phía trên, bộ lọc tràn, bộ lọc treo nhỏ giọt nhiều lớp và bất kỳ hệ thống lọc nào khác.

Chú ý khi sử dụng đá lọc nước bể cá

Đây là loại vật liệu lọc hồ cá Koi rất quan trọng trong hệ thống lọc hay lọc tràn nước, chúng có tác dụng là nơi cư chú cho nhiều loại vi sinh vật có lợi, có tác dụng phân hủy các loại bã thải hữu cơ cung cấp các loại vi chất, giúp chất lượng nước bể cá của bạn luôn luôn trong sạch. Cụ thể như sau:

  • Tăng cường trao đổi chất và loại bỏ các loại bỏ các chất độc tố
  • Loại bỏ kim loại nặng
  • Phân hủy mùn hữu cơ do cá thải ra
  • Bổ sung các loại khoáng vi chất cho nước
  • Hạn chế sự phát triển có của tảo và rêu hại trong nước
Các loại đá lọc nước trong hồ cấ

Các loại đá lọc nước trong hồ cấ

Là loại vật liệu lọc bể cá có tác dụng lọc tinh và lọc thô thường được sử dụng ở các ngăn lọc thứ hai và thứ 3 của bể lọc tràn hoặc các loại lọc khác sau khi nước đã được lọc thô sơ bộ qua bông lọc.

Sứ lọc hay đá lọc có hàng triệu lỗ nhỏ li ti nơi cư ngụ của các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ. Vì thế khi mới sử dụng sứ lọc nên bổ sung vi sinh vật, bằng cách sử dụng men vi sinh để bổ sung vi sinh vật cho bể cá. Sau khi sử dụng thay rửa sứ lọc thì bạn cũng tăng cường vi sinh vật bằng cách bổ sung thêm men vi sinh vật, bởi vì vi sinh vật bị rửa trôi trong quá trình thay rửa vật liệu lọc.

Trên đây là Sơ lược về những loại đá lọc nước trong hồ cáFaros muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về vật liệu lọc rắn này. Hy vọng với những chia sẽ trên giúp bạn có những lựa chọn phù hợp cho hệ thống lọc nhà mình.

Xem thêm
Bí quyết chọn đá ốp cầu thang theo phong thủy mỗi người
Bỏ túi cách trang trí đèn sân vườn phù hợp phong thủy