Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chủng loại các vật dụng hỗ trợ làm sạch nước. Không phải người chơi cá nào cũng hiểu về cách hoạt động cũng như tính năng của chúng. Vì vậy, hãy cùng Faros tìm hiểu Sơ lược bộ lọc bể cá và cách lắp đặt cơ bản qua bài viết dưới đây.

Các loại bộ lọc bể cá Koi

Trên thị trường, có nhiều bộ lọc bể cá khác nhau, nhưng cũng có một số bộ lọc phổ biến được mọi người ưa dùng. Quan trọng, là bạn phải biết bể cá Koi của mình cần gì, để chọn bộ lọc cho phù hợp.

Bộ lọc thùng: là bộ lọc thường sử dụng với bể cá dung tích lớn. Khả năng lọc nước nhiều tầng một cách đáng kể, mặc dù quá trình vệ sinh và bảo trì mất nhiều thời gian hơn những bộ lọc khác đôi chút.

Bộ lọc hồ cá nhiều tầng

Bộ lọc hồ cá nhiều tầng

Bộ lọc đáy: là bộ lọc đặt dưới đáy bể bên dưới một lớp sỏi nền. Hệ thống lọc hoạt động là nhờ vào một máy bơm không khí hoặc máy bơm nước. Về mặt lọc sinh học, người ta thường sử dụng bộ lọc đáy. Mặc dù, các chức năng lọc hóa học hay cơ học, bộ lọc đáy cũng có thể làm được.

Bộ lọc thác: bộ lọc này sử dụng điện có nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Hệ thống lọc này rất dễ sử dụng, có thể đáp ứng được các chức năng lọc về cơ học, sinh học, hóa học. Loại bộ lọc bể cá này thường bao gồm một bánh xe vi sinh hoặc một bộ lọc có thể thay thế đuợc nhằm hỗ trợ thêm về mặt sinh học cho bể cá.

Lắp đặt bộ lọc bể cá Koi

Bộ lọc nào cũng phải lắp đặt đúng cách mới có thể sử dụng đúng với hiệu suất của chúng, nước trong hồ cá Koi mới có thể sạch được. Một trong những công đoạn thường bị quên thực hiện nhất là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Điều này đảm bảo rằng bộ lọc của bạn sẽ hoạt động ở mức tối ưu nhất. Chưa kể có thể làm cho nó hoạt động lâu hơn.

Có 3 bước cơ bản để lắp đặt bộ lọc bể cá đúng cách:

Lắp đặt bộ lọc: khi mua bộ lọc nước sẽ có kèm theo bộ sách hướng dẫn sử dụng, bạn làm theo các hướng dẫn chi tiết trong đó. Cho dù bộ lọc phải đặt dưới lớp sỏi hay gắn vào mặt sau của bể,  hãy đặt các bộ phận đúng vị trí của nó.

Làm sạch hệ thống lần đầu: bạn cần rửa sạch tất cả các bộ phận có thể rửa bằng nước của bộ lọc trước khi đặt chúng xuống nước.

Mồi nước: Khởi động một bộ lọc không có nước sẽ làm cháy động cơ, do đó bạn cần đảm bảo rằng máy bơm đã được mồi nước. Một số bộ lọc bể cá có kèm một nút mồi. Nếu không, hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc mồi nước hiểu đơn giản là làm đầy nước vào bơm bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào bơm.

Các vật liệu bên trong hệ hộp lọc

Các vật liệu bên trong hệ hộp lọc

Thường xuyên vệ sinh lớp lọc

Vì bể cá mỗi ngày đều có lượng chất thải nhất định được lọc qua bộ lọc nên các vật liệu lọc trong đó bị bám bẩn rất nhiều. Sau một thời gian sử dụng cần thay các vật liệu lọc mới để đảm bảo nguồn nước luôn sạch. Tùy thuộc vào số lượng cá, cây thủy sinh cũng như kích thước bể để chọn thời gian cho phù hợp tránh lãng phí tài nguyên. Bạn có thể sử dụng bộ kiểm tra ammoniac và nitrat để đảm bảo chất lượng nước. Mức lý tưởng là chỉ số bằng 0 hoặc gần bằng 0.

Tỷ lệ cá thể trong hồ phù hợp

Ngoài ra, để duy trì một bể cá sạch đẹp, bạn cần lưu tâm đến hệ thống lọc nhiều hơn. Trong trường hợp, bể cá có mật độ cá quá nhiều thì hệ thống vẫn không thể giữ cho nguồn nước sạch được.

Theo các hướng dẫn chung, tỷ lệ phù hợp đối với một chiếc bể cơ bản là 1 con cá/3,8 lít nước. Tình trạng quá tải sẽ không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn ảnh hưởng sự sống của những chú cá cảnh.

Trên đây là thông tin Sơ lược bộ lọc bể cá và cách lắp đặt cơ bảnFaros muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về hệ thống giúp nước trong hồ cá sạch hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn bộ lọc thích hợp cho bể cá của mình.

Xem thêm
Đèn năng mặt trời – Xu hướng lựa chọn trong năm 2020
Thiết Kế Nhà Phố Diện Tích 5x20m Hiện Đại Cực Đẹp