Máy lọc nước hồ cá thường được sử dụng trong các hồ kính, hồ kiếng nuôi cá cảnh. Hầu như, hiện nay đa số hồ cá cảnh nào cũng được chủ lắp đặt bộ xử lý nước này để giúp nước trong hồ xanh và sạch hơn. Hãy cùng Faros Tìm hiểu thông tin về máy lọc nước hồ cá qua bài viết sau đây.

Những thành phần máy lọc nước hồ cá

Máy lọc nước hồ cá là gì?

Máy lọc nước hồ cá còn có tên gọi là khác là bộ lọc bể cá, máy lọc bể cá,… Có thể hiểu, đây là thiết bị hỗ trợ làm sạch nước trong hồ cá nhờ các lớp lọc được thiết lập bên trong máy. Khi lắp đặt máy, nước trong hồ đi qua máy có sẵn bộ lọc trong đó, sẽ loại bỏ được các chất thải, bụi bẩn, tạp chất.

Ngoài tác dụng làm sạch nước, máy lọc còn tăng cường oxi trong hồ để cá có điều kiện sống tốt hơn. Dù là hồ cá nhỏ hay lớn, thì đây là một thiết bị cần thiết và vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi cá.

Lọc nước bể cá kính

Lọc nước bể cá kính

Thông thường máy lọc nước gồm có 3 lớp lọc chính:

  • Lớp lọc cơ học (lớp lọc thô): sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, chất bẩn dạng hạt trong nước nhờ vào vật liệu lọc.
  • Lớp lọc hóa học: sẽ xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước nhờ các vật liệu lọc như than hoạt tính, san hô vụn và gốm thanh lọc.
  • Lớp lọc sinh học: sẽ loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa cùng nấm nguy hại. Tại đây, sẽ xảy ra hiện tượng phân huỷ sinh học, các vi khuẩn có lợi sẽ triệt tiêu và loại bỏ các thành phần có hại.

Một hệ thống lọc phải có được 3 thành phần chủ yếu

Phần thanh lọc các chất cặn bả, thức ăn dư thừa: trong phần lọc này các chất dơ do cá bài tiết, thức ăn thừa được lọc qua các vật liệu lọc hồ cá như một tấm màng lọc bằng bông gòn , J-mat,…

Phần lọc vi sinh: các chất thải không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các chất độc NH3, NO2-, NO3- cần phải được lọc vì ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và bản thân cá.

Phần lọc hóa học: Sử dụng các chất hóa học an toàn cho cá được nghiên cứu từ các nhà cung cấp như than hoạt tính để hấp thụ các chất không cần thiết trong nước. Những chất dù ít dù nhiều vẫn ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hồ cá cảnh.

Tạo oxi cho hồ cá

Tạo oxi cho hồ cá

Cách đặt máy lọc hồ cá

Một trong những bước thường bị mọi người bỏ qua nhất, trong cách đặt máy lọc bể cá là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Điều này sẽ đảm bảo rằng bộ lọc của bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, có thể kéo dài tuổi thọ của máy lâu hơn.

Sau đây là 3 bước cơ bản nhất về cách lắp đặt máy lọc nước hồ cá.

  • Làm sạch hệ thống lọc lần đầu tiên: một điều rất quan trọng mà bạn cần phải làm là rửa sạch tất cả các bộ phận của máy lọc nước trước khi đặt chúng xuống nước của hồ cá.
  • Lắp đặt bộ lọc: thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc của bạn, ví dụ như: đặt đúng vị trí chính xác của hệ thống lọc. Vị trí bộ lọc phải đặt dưới lớp sỏi hoặc gắn vào mặt sau của bể,  hãy chú ý đặt các bộ phận đúng với vị trí của nó.
  • Mồi nước: việc khởi động một bộ lọc không có nước sẽ làm cháy động cơ. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng máy bơm đã được mồi nước trước khi khởi động. Một số bộ lọc bể cá có kèm sẵn một nút mồi. Trong trường hợp không có, hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc mồi nước có nghĩa đơn giản là làm đầy nước vào bơm, bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào bơm.

Bên cạnh đó, để duy trì một hồ cá cảnh đẹp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, nhiệt độ, ánh sáng. Nhưng hơn hết, một bộ máy lọc có thể sẽ phần nào giữ được sự trong xanh của nước. Giảm tỉ lệ các bị bệnh và các cây thủy sinh trong hồ bị héo úa.

Trên đây là Tìm hiểu thông tin về máy lọc nước hồ cáFaros muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về những thiết bị quen thuộc dùng trong lọc bể cá. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp chọn lựa được máy lọc nước phù hợp với hồ cá nhà bạn. Vì chọn máy phù hợp với kích thước rất quan trọng với hồ cá, vừa tiết kiệm được điện năng, chi phí, vừa giúp cá có môi trường sống tốt hơn.

Xem thêm bài viết
Kích thước nhà gỗ 3 gian
Tầng tum là gì?